Welcome, Guest. Please login or register.
ยินดีตอนรับ ทุกท่านเข้าสู่เว็บบอร์ดใหม่ แต่หน้าเก่าของชาว E39

ผู้เขียน หัวข้อ: DIY เปลี่ยนขาตั้งไฟใหม่ โดยไม่ผ่า ไม่ตัดโคมหน้า  (อ่าน 5635 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

bmax

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 27
 • คะแนนความดี : 3
  • ดูรายละเอียด
กระทู้นี้ยกมาจาก diy e39thailand ที่เคยทำไว้ครับ โชคดีที่ยกมา ไม่งั้นหายไปกับ web เก่า ซึ่งมีข้อมูลดีๆมากมาย ไม่เฉพาะ diy แต่รวมถึงการถามตอบ และการขายอะไหล่ต่างๆ ที่มีประโยชน์มาก น่าเสียดายจริงๆที่ขาดการสนใจจนปล่อยให้ปิดไป

เนื่องจากขาตั้งไฟหัก ทั้งที่โคมยังใหม่ใสๆอายุยังไม่ถึงปี(อาจจะเก่าเก็บมาก็ได้) และดูแล้วโคมเราจะเป็นแบบแกะเปิดไม่ได้  ร้านที่ทำส่วนใหญ่จะต้องผ่าตัดเปิดกะโหลกออกมา(โธ่...ของดีๆใสๆจะเสียความบริสุทธิ์ซะแล้ว) อดเสียดายไม่ได้จริงๆ จึงหาข้อมูลสารพัดวิธีที่จะทำโดยไม่ผ่าให้เป็นตำหนิ จึงไปเจอกระทู้นี้เข้า http://forums.bimmerforums.com/forum/showthread.php?t=1622291 (Thank for this topic) และกระทู้อื่นๆอีกมากมาย จึงเป็นเหตุผมได้ลองทำเองดู ครั้งแรกซื้อขาตั้งไฟจากคุณพายหนึงข้างสองชิ้นเพื่อเอามาลองทำดู ซึ่งก็ได้รับความอนุเคราะห์ขายให้ในราคาสมาชิกบอร์ดนี้ก็ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วย ส่วนครั้งที่สอง(อีกข้าง)ซื้อขาตั้งไฟจากคุณบูมมาใช้โดยส่งมาทางไปรษณีย์ ก็ต้องขอขอบคุณด้วยเช่นกันครับ

โดยขณะนี้ได้ทดลองทำตามกระทู้จากต่างประเทศแล้ว ก็สามารถทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด เลยเอามาบอกกล่าวเล่าให้ฟังเผื่อจะลองทำเองดูก็สนุกดี ครั้งแรกก็กล้าๆกลัวๆ กลัวว่าของจะเสียหายไปกันใหญ่ เนื่องจากยังไม่เคยแกะเลย ขนาดจะถอดขั้วหลอดไฟชีนอนยังไม่รู้ว่าจะถอดยังงัยกลัวจะทำอะไรต่างๆหักไปซะก่อน(อย่าลืมว่าโคมไฟมันโค ตะ ระ แพงเลย) เข้าเรื่องดีกว่า

ครั้งแรกทำข้างซ้ายเปลี่ยนขาตั้งไฟของไฟต่ำทำได้ไม่ยาก  แต่ของไฟสูงพยายามอย่างไรก็เข้าไม่ถึงตัวขาตั้งไฟ จึงตัดสินใจผ่าเปิดฝาตรงตำแหน่งขาตั้งไฟพอดี(เหมือนบอร์ดเมืองนอกเขาทำกัน) เปลี่ยนเสร็จแล้วจึงเอาซิลิโคนยาปิดไว้ ก็ใช้ได้ครับ

ครั้งที่สอง จึงหาข้อมูลเพิ่มอีก มาติดใจตรงที่เขาให้ถอดฐานของชุดนำแสงของไฟวงแหวนออก ก็จะสามารถเปลี่ยนขาตั้งไฟของไฟสูงได้ไม่ยาก จึงทำเครื่องมือพิเศษมาหนึ่งชิ้นเพื่อใช้ในการถอดและใส่ ผลออกมาก็สามารถทำได้ตามที่เขาแนะนำมาครับ

เครื่องมือที่ต้องมีคือ ไขควงหัว Torx No. 15 (ผมเรียกหัวประแจดาว) ยาว 15 cm.ขึ้นไปครับ เพราะต้องใช้ไขสกรูด้านใน ส่วนเครื่องมืออื่นๆก็จะเป็นหัว Torx ทั้งสิ้น แต่คงหาได้ไม่ยาก จะยากก็ตรงหาไขควงเบอร์ 15 นี่แหละ

ถอดบัลลาสออกก่อนครับ


ถอดขั้วไฟออกโดยบิดทวนเข็มไปประมาณ 15 นาที แล้วดึงครับ

เปิดยางกันฝุ่น ยกขึ้น แล้วจับที่ฐานยางด้านล่าง ออกแรงบีบแล้วบิดทวนเข็มเช่นกันครับ ก็จะหลุดแล้วยกออก ก็เอาหลอดออกได้ ซึ่งจะมองเห็นขาตั้งไฟด้านไฟต่ำ


ถอดหลอดไฟหรี่(ไฟวงแหวน) โดยบิดทวนเข็มเช่นกันครับ


ผมไม่ถ่ายรูปตอนที่ถอดชุดมอเตอร์ปรับไฟออกครับ แต่ก็ทำตามกระทู้ตาม link ข้างบนครับ ถอดออกแล้วโคมจะให้ตัวได้ดีกว่าซึ่งจะสามารถขยับไปมาเพื่อหาช่องว่างเพื่อถอดและใส่ของใหม่ได้

ด้านไฟต่ำ ในการถอดชุดขาตั้งไฟออกให้เอาไขควง Torx เบอร์ 15 ไขเอาชุดยึดหัวบอลปลายขาตั้งไฟออกจากขาโคมไฟ เมื่อไขสกรูออกแล้วค่อยๆโยกไปมาเพื่อให้หลวมและดึงออกมาได้ ระวังจะร่วงลงไปแล้วจะเอาออกยาก ถ้ามีแม่เหล็กเล็กๆติดปลายไขควงดูดเอาสกรูออกมาก็จะช่วยให้ง่ายขึ้นครับ

เมื่อเอาส่วนที่ยึดปลายขาตั้งไฟออกแล้ว ก็ใช้บล๊อกเบอร์ 10 หมุนคลายขาตั้งไฟเก่าให้หลุดออกมา แล้วจึงค่อยๆหาทางเขี่ยให้ออกมาได้ครับ

ส่วนตอนใส่ก็เล็งดีๆ แล้วค่อยๆใส่ของใหม่เข้าไปให้ตรงกับช่องทางเดินของขาตั้งไฟ แล้วจึงไขตัวตั้งไฟเพื่อให้เข้าเกลียว จึงจะใช้บล๊อกเบอร์ 10 ไขดึงเข้ามา จากนั้นจึงค่อยๆล้วง เอาชุดยึดหัวบอลของขาตั้งไฟใส่เข้าไปทีหลัง โดยจะต้องหมุนขาตั้งไฟให้เข้ามาในสุดเลยยิ่งดีจะได้มีพื้นที่ให้ ชุดยึดหัวบอลนี้เคลื่อนเข้าไปตรงปลาย แล้วจึงดึงเข้าโดยใช้ตะขอดึงให้หัวบอลเข้าที่ จึงจะไขสกรูยึดกับขาโคมได้อย่างเดิม ขั้นตอนเหล่านี้จะยุงยากนิดนึงแต่ก็ไม่ได้ยากเกินไป พอไปทำอีกข้างจะกลายเป็นเรื่องหมูๆไปซะแล้วครับ

ขาตั้งไฟที่ใส่เข้าไปแล้ว ด้านไฟต่ำซึ่งจะทำได้ง่ายกว่าเพื่อน
ด้านไฟสูง ผมทำสองแบบ
   แบบแรกเป็นแบบใจร้อน ไหนๆรื้อแล้ว เปลี่ยนด้านไฟต่ำไปแล้ว เหลือแต่ด้านไฟสูงหาทางเขาถึงขาตั้งไฟยังงัยก็ไม่ได้จึงลงมือผ่าตัดซะเลยตามอย่างเวปนอกเข้าทำกันผลที่ได้ก็ ok นะเรียบร้อยดีแต่ใช้เวลานานมากโดยใช้คัตเตอร์ค่อยๆกรีดลงไปซ้ำแล้วซ้ำอีก  เมือ่เสร็จแล้วก็จะมีช่องทางที่เข้าถึงได้ถาวร แต่มีตำหนิด้านบนนึดนึงแต่ยอมรับได้ครับ
   แบบที่สอง ใจเย็นลงมาหลังจากหาข้อมูล อ่านๆๆๆ แล้วจึงหาทางเข้าถึงขาตั้งไฟโดยถอดฐานยึดตัวนำแสงของชุดใยแก้วของวงแหวนออก ลูบๆคลำๆ อ่านๆๆๆ ดูรูป ดูแล้วดูอีก(เพราะเราไม่มีประสบการณ์ในการรื้อ แถมยังมีแค่โคมเดียวไม่มีอะไหล่ ถ้าเจ๊งละก็โดนแน่ ผบ. เล่นงานแย่) ในการถอดฐานยึดก็ได้ทำเครื่องมือพิเศษมาตามรูปสีแดงๆ เพื่อเอามาใช้ในการถอดและใส่เจ้าฐานดังกล่าว ข้อควรระวังฐานสามเหลียมนี้ค่อนข้างอ่อน อย่างัดแรงจะบิดงอได้ง่ายมาก ต้องค่อยๆแซะจริงๆ ทีละนิดๆก็จะค่อยๆออกมาครับ เมื่อฐานหลุดออกแล้วก็ใช้หลักการเดิมในการถอดขาตั้งไฟของตำแหน่งไฟต่ำ ก็ไม่ยากแล้วครับ สำหรับตอนใส่ฐานก็ค่อยๆดึงให้สมดุลย์กันทั้งสามด้าน  โดยดึงให้ไกล้ๆเสามากที่สุดฐานะได้ไม่อ่อนงอตามครับ

แบบแรกที่ทำผมผ่าเปิดช่อง เจอของเก่าหักคาที่อยู่


หลังจากเอาออกมา


เอาของใหม่มาเทียบเคียง


ใส่ของใหม่ไปแล้ว


ฝาปิดที่ตัดออกมา แล้วปิดเข้าที่ เอาซิลิโคนยาเอานะครับ
แบบที่สอง ถอดฐานใยแก้วนำแสง


มีช่องทางเข้าถึงแล้วลุยต่อเอาไขควง Torx 15 ถอดสกรูออก


จำเลย


ใส่ขาตั้งไฟแล้วครับ


ประกอบฐานเข้าที่


ที่เหลือก็ประกอบส่วนต่างๆเข้าที่ แล้วก็ตั้งไฟตามต้องการ

หวังว่าคงจะมีประโยชน์บ้าง หากข้อมูลผิดพลาดประการใดต้องขออภัย และเพิ่มเติมได้เลยครับ ง่วงเพลียมากแล้วขอไปนอนก่อนครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 09, 2017, 11:04:16 PM โดย bmax »num_skyman

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 7
 • คะแนนความดี : 0
  • ดูรายละเอียด
Re: DIY เปลี่ยนขาตั้งไฟใหม่ โดยไม่ผ่า ไม่ตัดโคมหน้า
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2014, 09:58:20 PM »
 (:19x:) (:19x:)

bmax

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 27
 • คะแนนความดี : 3
  • ดูรายละเอียด
Re: DIY เปลี่ยนขาตั้งไฟใหม่ โดยไม่ผ่า ไม่ตัดโคมหน้า
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ธันวาคม 30, 2016, 05:11:56 PM »
รูปหายหมด เวปฝากรูปคงแบบนี้ละมั้งครับ จะพยายามหาเวลามาเพิ่มรูปให้อีกทีครับ

แก้ไขเพิ่มรูปที่หายให้แล้วนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 09, 2017, 11:05:45 PM โดย bmax »