Welcome, Guest. Please login or register.

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - bmax

หน้า: [1] 2
1
ถ้าน้ำใส่น้ำยาหม้อน้ำด้วย ก็จะสังเกตุหรือหาได้ง่ายกว่าใช้น้ำเปล่า เพราะถ้ารั่วบริเวณไหนเมื่อน้ำที่รั่วซึมออกมาแห้งก็จะมีคราบขาวให้เห็น(น้ำเปล่าจะเห็นยากมาก) ผมว่าลองหาดูก่อนครับกลับถึงบ้านจอดรถเปิดฝารอสักครู่แรงดันในระบบจะมากขึ้น ก็ลองส่องไฟมองๆหาดูครับว่ามันออกมาทางไหน จริงๆถ้าฝาโก่งน่าจะมีสัญญาณอย่างอื่นออกมาด้วย มีแรงดันออกมาตอนเครื่องเย็นเมื่อเปิดฝาหม้อน้ำ ,มีคราบน้ำมันในน้ำ ,น้ำมันเครื่องมีสีขุ่นนม อย่างอื่นอีกเปล่าไม่รู้ ถ้าผิดขออภัยลองดูท่านอื่นแนะนำ หรือหาข้อมูลเรื่องฝาโก่งในเนตดูครับ

2
รูปหายหมด เวปฝากรูปคงแบบนี้ละมั้งครับ จะพยายามหาเวลามาเพิ่มรูปให้อีกทีครับ

แก้ไขเพิ่มรูปที่หายให้แล้วนะครับ

3
ผมว่าเดี๋ยวไม่ค่อยมีใครจะสนใจเข้าเวบคลับกัน  น่าจะเป็นการคุยกันทาง Line ซะมากกว่า ซึ่งข้อดีคือรวดเร็ว  ส่วนข้อเสียคือ ข้อมูลดีๆจะไม่ได้ถูกเก็บบันทึกเอาไว้แบบเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งใครๆก็เข้ามาหาข้อมูลอ่านได้ง่ายๆ ยิ่งหาข้อมูลง่าย  คนใช้รถก็จะมากขึ้นเพราะมีข้อมูลต่างๆให้ค้นหาและแก้ปัญหาได้ คลับก็จะโตขึ้นกว้างขวางมากขึ้น ตอนนี้พอไปอยู่ที่ line ก็จะแคบเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ใครๆก็เข้าไปดูไม่ได้ถ้าไม่ได้เชิญ ถึงเข้าไปได้ก็ไม่มีข้อมูลย้อนหลังให้ดู น่าเสียดายจังกับข้อมูลดีๆ

บ่นมาเยอะ อ้อ อู่ที่ใช้เป็นช่างแอ๊ดลาดพร้าว 71 และถ้าแถวนั้นก็อู่บีเอ็มกาญจนาภิเษก ช่างอ้อ ครับ

4
สรุปว่าเป็นที่หัวเทียนคลายตัว น่าจะแหวนรองยุบนิดนึง(เดาเอาเอง) ขันเข้าได้ประมาณ 1-2 รอบ ประมาณ 3-4 หัว หลังจากนั้นลองสตาร์ทดูปรากฏว่าเสียงตามคลิปหายไป แต่ยังมีเสียงแป๊ะๆๆๆๆๆ เลยลองขยับปลั๊กคอยล์ออกทีละหัว พบว่า คอยล์สูบที่ 4 จากด้านหน้าเมื่อขยับออกแล้วเสียงหายไป จึงลองเปลี่ยนคอยล์ เสียงผิดปกติทุกอย่างจึงเงียบหายไป (อันนี้น่าจะเป็นเสียงคล้ายไฟกระโดด เปรี๊ยะๆๆๆ) ขอบคุณทุกความเห็นครับ

5
ขอบคุณครับ สัปดาห์หน้าจะพาไปหาหมอ ให้ช่วยวิเคราะห์หาเหตุ ได้ผลอย่างไรจะมาแจ้งครับ แต่หากมีความเห็นเพิ่มเติมช่วยชี้แนะอีกด้วยครับ

6
ขอบคุณครับ ถ้าหัวเทียนคลายจะมีผลอย่างอื่นด้วยหรือเปล่า เนื่องจากขับใช้งานปกติดีทุกอย่าง เครื่องไม่สั่น แรงไม่ตกครับ

7
DIY BMW ชาว BmwE39Clubs / Re: ซ่อมม่านกระจกหูช้างหลัง ฉบับDIY.
« เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2015, 11:51:18 AM »
ขอบคุณครับ ชัดแจ๋ว ของผมไม่หลุดครับ เพราะไม่มีเจ้าของเดิมถอดออกไปไหนไม่รู้ เสียดายจัง

8
ไม่รู้ว่าเสียงอะไรครับ จะเป็นตั้งแต่ตอน สตาร์ทเลยครับ ไม่ว่าเครื่องจะเย็นหรือร้อน และแปรผันตามรอบเครื่อง เท่าที่หาข้อมูลดู ใช่ vanos หรือ ตัวสปริงดันโซ่ หรือ พลาสติคดันโซ่ หรือไม่ ตัวไหนกันแน่ครับ รบกวนผู้มีประสบการณ์ชี้แนะด้วยครับ จะได้ไม่หลงทางในการแก้ไข ขอบคุณครับ เพิ่มเติมครับ การใช้งานใช้ได้ปกติดีทุกอย่าง


9
ความร้อนขึ้นสูงปี๊ด จอดดับเครื่องหารอยรั่วไม่เห็น เติมน้ำไป 4 ขวดเล็กขับต่อไปหาช่างได้

หม้อน้ำ 7500 เนื่องจากพบรอยรั่ว ให้อู่หาให้

วาล์วน้ำ 1850 เนื่องจากร่องรอยการซึม ให้อู่หาให้

น้ำยาหม้อน้ำ 550 ของอู่

ยางฝาครอบวาล์ว ของศูนย์ 2140 ไม่รวม vat

สกรูขันกล่องเครื่องมือ ของศูนย์ 100  เนื่องจากของเดิมแตก

แผ่นเกลียวรับกล่องเครื่องมือ ของศูนย์  80  เนื่องจากแตก

ยางรองหัวน๊อตฝาครอบวาล์ว ตัวละ 45 ใช้ 15 ตัวรวม 675 อันนี้ของอู่หาให้เพราะไม่ได้ซื้อไป


10
เคยเป็น แก๊สเข้าน้ำ เครื่องเย็นตอนเช้าบีบท่อน้ำดูแข็งปั่กเลย ถ้าเปิดฝาหม้อน้ำพรวดพราดมีพุ่งแน่ๆ ต้องเอามือหมุนปิดวาล์วที่ถัง ค่อยๆเปิดหรี่ฝาหม้อน้ำเพื่อระบายแรงดันจนกว่าจะเปิดได้ เช็คน้ำแล้วปิดไว้อย่างเก่าแล้วใช้น้ำมันอย่างเดียว พอเครื่องเย็นลองบีบท่อน้ำดูว่ายังแข็งอยู่หรือไม่ ถ้าแก๊สเข้าน้ำจริง แรงดันน่าจะปกติท่อไม่แข็งท่อน่าจะนิ่มปกติเมื่อเครื่องเย็น ของผมหม้อต้มเพิ่งเปลี่ยนมาไม่นาน เอาไปเคลม ก็เปลี่ยนประเก็นให้ ไม่นานเป็นอีก ตอนนี้เอาหม้อต้มไปเคลมตั้งแต่ ต้นปีป่านนี้ยังไม่ได้เลย

อีกสาเหตุเท่าที่เคยหาข้อมูลเขาว่าประเก็นฝาสูบรั่วทำให้มีแรงดันในระบบน้ำ

11
ลองดูที่ พัฒนาการแอร์ ซอยพัฒนาการ 35

12
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ

13
รอดูด้วยคน (:9x:)

14
ลองไปดูที่หัวข้อ diy มีไว้ให้ดู แต่ถ้าจะให้ช่างทำให้ก็ต้องดูว่าไฟเป็นรุ่นไหน จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก

15
ขอบคุณมากๆๆๆ  (:19x:) ครับสำหรับข้อมูลความคืบหน้าที่เอามาบอกเล่าให้ฟังเป็นวิทยาทาน จะได้เตรียมรับมือได้ถูก

เห็นด้วยครับกับบอร์ดเก่าที่มีข้อมูลดีๆ มากมาย ไม่น่าปล่อยทิ้งขว้างไปโดยไม่มีประโยชน์เลย จริงๆส่งต่อกันมาให้กับคนรุ่นหลังๆรับผิดชอบต่อก็ได้นะ

หน้า: [1] 2